So sánh sản phẩm
Close comparison overlay

Cách điều chỉnh Graphic Equalizer đơn giản nhất

Equalizer có tên viết tắt là EQ, đây là một thiết bị âm thanh quan trọng sử dụng trong dàn âm thanh hội trường, karaoke với mục đích để điều chỉnh âm sắc. Đối với những người chưa am hiểu về audio thì việc biết cách điều chỉnh Equalizer là một vấn đề khá khó khăn. Chính vì thế qua bài viết này Khang Phú Đạt sẽ tổng hợp các kinh nghiệm về điều chỉnh Graphic Equalizer đơn giản nhất để cho các bạn dễ hình dung và thực hiện nhất.

➤ Địa chỉ mua dan am thanh dam cuoi uy tín giá tốt

➤ Tham khảo 5 mẫu main công suất lớn đáng mua nhất năm nay

Graphic Equalizer

Bước đầu tiên ta cần tìm hiểu về các tính năng của 1 Graphic Equalizer.

Có tổng hợp 4 tính năng phụ như sau:

– Input, Output: Hầu hết các thiết bị âm thanh chuyên nghiệp đều dùng mức 0 dB làm chuẩn trong sự giao tiếp các thiết bị với nhau. Khi Khi thiết bị trước EQ out ra ở mức 0 dB thì bạn cũng phải chỉnh input level sao cho đèn VU metter cũng ở mức 0 dB. Output level cũng vậy, 0 dB luôn. Như vậy, bạn đã set thiết bị EQ không khuyếch đại (in = out). Thông thường, nếu EQ của bạn đạt chuẩn, hai biến trở này nằm ở giữa, mức 0 dB.

– Range: Có tác dụng làm thay đổi biên độ effect. Từ ±12 dB sang ±15 dB. Khi bạn cần tấn công mạnh vào âm sắc mới sử dụng ±15 dB, bình thường set ở ±12 dB là được.

– Lo-cut, Hi-cut: Tính năng này có tác dụng lọc âm thanh rất tốt, chỉ để lại những tần số âm thanh có thể nghe được. Lo-cut bạn lọc hết những tần số từ 20,25 Hz trở xuống. Hi-cut lọc từ 18 KHz trở lên, nếu bạn không có loa Super high thì cắt luôn tới 15, 16 KHz, đằng nào cũng nghe không được thì nên bỏ luôn, để đỡ tốn công suất của amply cho dải tần số này.

– By pass: Đây là nút cho qua, khi nhấn nút này đồng nghĩa với việc bạn không sử dụng các điều chỉnh vừa làm nữa, Nó sẽ nối mạch giữa input và output không đi qua tầng effect, nhưng pre-amp vẫn giữ nguyên.

>>> Sau khi đã thực hiện tất cả các tính năng phụ trên ta sẽ chuyển sang vấn đề chính

Bước 2 là điều chỉnh 31 biến trở cho 31 bands âm tần.

Đầu tiên bạn hãy đưa 31 biến trở về vị trí flat tức là ở 0 dB. Khởi động tất cả thiết bị bạn đang có, cho đĩa nhạc mà bạn ưa thích nhất vào Player. Nên tìm đĩa nhạc nào về hòa âm, phối khí, có nhiều loại nhạc cụ, sẽ có nhiều giải tần hơn để xử lý.

Nói thêm, trước đó bạn phải có một quá trình định dạng thẩm âm nghe nhạc (luyện tai). Bạn hãy tìm mốc của âm thanh hay bằng cách nghe nhiều và tìm hiểu tất cả về những voice mà bạn có thể cảm nhận được trong những bài nhạc hay. Phần luyện tai này là phần khó nhất trong cuộc đời của một Sound man. Có người thành công là do năng khiếu trời cho họ có hai lỗ tai tuyệt hảo, nhưng phần lớn là do tập luyện thật nhiều. Nghe nhiều, tập tìm tòi, phân tích âm thanh là phương pháp bắt buộc của người điều chỉnh âm thanh tốt. Nếu không có điều kiện nghe những giàn AT thật tốt, tôi hướng dẫn các bạn một cách tập dễ dàng, đơn giản, đốt giai đoạn hơn (chỉ là một cách, dĩ nhiên về sau bạn cũng phải tập nhiều phương pháp khác) : Bạn hãy tìm mượn, mua tùy túi tiền của bạn, một Headphone loại cao cấp, khoảng vài trăm USD/cái như AKG, Pioneer v.v.về tập nghe. (Quá trình luyện tai này từ vài tháng đến vài năm là do bạn). Như đã nói trên, bạm cắm head phone vào Mixer hay trực tiếp vào Player không qua chỉnh sửa âm sắc. Đĩa CD nào cũng vậy, từ phòng thu (studio) ra, họ đều điều chỉnh, mông má âm thanh thật tốt rồi, khó làm hay hơn được nữa. Bạn nghe một số CD trước đã, thật nhuần nhuyễn những âm thanh trong đó rồi hãy chỉnh sửa thiết bị của mình sau.

Sau khi giàn âm thanh của bạn đã được khởi động, bây giờ bạn hãy điều chỉnh cho loa của bạn ra âm thanh giống hệt khi bạn nghe qua head phone. Gạt lên, xuống từng band một khi nghe vừa ngưỡng là được, band nào chưa thẩm định được thì bỏ qua, sang band khác, đến khi hết thì trở lại rà vài lần.

Đến đây, hãy coi lại xem biểu đồ đường biểu diễn của 31 bands bạn vừa chỉnh sửa tạo thành hình gì? Thông thường, với các bạn mới vào nghề, còn nhát tay, nên đa số sẽ làm thành một hình mà  tôi gọi là hình cánh chim bay (xem hình vẽ dưới).

biểu đồ Graphic Equalizer

Không có ampli nào khuếch đại được hết cả các giải tần, có chỗ thiếu, chỗ dư. Loa thì nhiều âm sắc không ra được, sinh ra tiếng bể, chưa kể thùng và màng loa cộng hưởng sinh ra nhiều âm thanh lạ. Bạn hãy nghe rõ từng khuyết điểm khác biệt, mò dần từng band tới chỗ tần số đó nâng hay cắt thật dứt khoát. Với EQ 31 bands, nếu có vài band bạn nâng, cắt tới ±15 dB cũng không ảnh hưởng gì tới tổng thể bài nhạc đâu. Cũng chưa chắc hết được những khuyết điểm, vì phải cắt bớt một số giải tần, nhưng chủ yếu sẽ được một AT sạch sẽ trong trẻo hơn so với trước.

Khi đến bước này bạn thử lại những thao tác vừa làm bằng cách nhần vào nút bypass, so sánh thử với lúc chưa điều chỉnh xem có hay hơn không, cứ thể thử đi thử lại nhiều lần bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm xử lý âm thanh. Chuyên nghiệp hơn, bạn xử dụng thêm 1 EQ digital làm nhiệm vụ chỉnh sửa theo hệ thống ampli và loa bạn có. Vì giao tiếp với PC được nên nó cho phép đa dạng hơn, nhiều chức năng hơn nên tên gọi bao quát hơn : quản lý loa (speaker management). Thông dụng của loại này là XTA DSP 226, Behringer DCX 2496 v.v. Chất lượng EQ digital tùy thuộc vào 2 chip biến đổi AD và DA (analog, digital) còn phần mềm thì tương đối giống nhau. Khi đó bạn giữ EQ graphic xử dụng trong tình huống cấp thời, vì thao tác sẽ nhanh hơn EQ digital

Sau đây sẽ là biểu đồ chạy thử cách xử lý AT của didital EQ phần input model XTA DSP 226

Biểu đồ Graphic Equalizer

Trên đầy là những điều cơ bản nhất mà một người điều chỉnh audio cần phải biết, trong khuôn khổ của bài viết này tôi không thể chia sẻ hết những gì mình muốn trình bày, các bạn nào yêu thích âm thanh và muốn tìm hiểu cách sử dụng các thiết bị đó thì hãy theo dõi các bài viết sau nhé. Mong sao qua bài viết này các bạn sẽ tích lũy thêm một chút kiến thức về cách điều chỉnh Graphic Equalizer trong dàn âm thanh chuyên nghiệp của bạn. Chúc các bạn thành công.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ ÂM THANH ÁNH SÁNG KHANG PHÚ ĐẠT

MST : 0107052018

STK : 1410206026908 ( Ngân hàng Agribank - Chi nhánh Mỹ Đình )

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ : Số 12, Ngõ Sim Cô, Phạm Hùng, Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
Tư vấn mua hàng 1   : 0981 6789 64
Tư vấn mua hàng 2   : 0981 6789 63
Tư vấn kỹ thuật       : 0981 6789 65
Hỗ trợ bảo hành      : (04)63 283 245
Email : audiokhangphudat@gmail.com

CHI NHÁNH TP HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ : Số 228, Đường Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Tư vấn mua hàng : 094 670 6556
Tư vấn kỹ thuật :    096 66 72 088
Hỗ trợ bảo hành :  (08)66 817 256
Email : audiokhangphudatsg@gmail.com

Audio Khang Phú Đạt: Để tránh mua phải hàng giả - hàng nhái - hàng kém chất lượng quý khách vui lòng chỉ lên hệ với những số điện thoại trên đây hoặc đến trực tiếp địa chỉ công ty để được tư vấn chi tiết nhất.

Reviews

There are no reviews yet.